Giải đáp thắc mắc: Ung thư dương vật sống được bao lâu?

Thực tế, bệnh ung thư dương vật sống được bao lâu còn tùy vào thời gian phát hiện bệnh, khả năng đáp ứng phác điều trị và cả tình trạng sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có khả năng sẽ kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Mời bạn đón xem bài viết sau đây để hiểu chi tiết vấn đề này.

Đôi nét về bệnh ung thư dương vật

Ung thư dương vật là quá trình phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của các tế bào ác tính. Các khối u ung thư có thể hình thành ở bất kì nơi nào trên bộ phận sinh dục của nam giới, nhưng thường sẽ xuất hiện ở thân dương vật, bìu hoặc bao quy đầu, đặc biệt là những người chưa cắt bao quy đầu.

Mặc dù rất hiếm có trường hợp bị ung thư dương vật nhưng nếu thấy những thay đổi bất thường ở dương vật (như là đổi màu, sưng u cục...) nam giới cần đến kiểm tra tại cơ sở nam học để bác sĩ có giải pháp kịp thời.

Nếu là ung thư dương vật được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ không tiến triển. Ngược lại, nếu để bệnh kéo dài thì các khối u ác tính sẽ bắt đầu di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị hơn.

Ung thư dương vật sống được bao lâu?

Để trả lời câu hỏi ung thư dương vật sống được bao lâu, các bác sĩ Nam học tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ cho biết, điều này còn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, trong đó việc phát hiện bệnh sớm là yếu tố quan trọng nhất, tiếp đến là tình trạng sức khỏe bệnh nhân và khả năng đáp ứng phác đồ điều trị...

Tuy nhiên, trong ung thư, để nói về thời gian sống của bệnh nhân, bác sĩ thường sử dụng con số được gọi là tỷ lệ sống sau 5 năm – đây là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân có thể sống được ít nhất 5 năm khi được chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp có thể sống tốt sau 5 năm vì họ được phát hiện bệnh sớm và điều trị theo phác đồ trúng đích.

Ung thư dương vật sống được bao lâu?

Trong đó, ung thư dương vật là bệnh có tiên lượng sống khá cao nếu điều trị vào giai đoạn đầu. Những người được điều trị ung thư dương vật ở giai đoạn 1 và 2 thì cơ hội sống sau 5 năm là 85%.

Nếu ung thư đã di căn đến hạch bạch huyết và các mô lân cận (giai đoạn 3 và 4), tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ giảm còn 59%. Nếu khối u di căn đến cơ quan xa hơn nữa, tỷ lệ chỉ còn lại 11%.

Thông thường, người bệnh sẽ không có dấu hiệu rõ ràng nhưng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như là tiền sử gia đình, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nhiễm virus HPV... thì nên tham khảo các dấu hiệu ung thư dương vật tại đây để có biện pháp phòng tránh cũng như sự chủ động đi tầm soát định kỳ.

Nguyên nhân và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Đến nay, nguyên nhân gây ung thư dương vật vẫn chưa xác định rõ ràng, nhưng theo các nhà nghiên cứu thì nam giới có các yếu tố sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bao gồm:

• Nhiễm virus HPV.
  • Không cắt bao quy đầu, tạo điều kiện cho các chất bẩn và bựa sinh dục tích tụ gây viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần, từ đó làm tăng khả năng phát triển tế bào ác tính.
  • Nam giới có bao quy đầu hẹp nhưng không vệ sinh sạch sẽ, gây viêm nhiễm.
  • Từng điều trị vảy nến bằng thuốc psoralen và tia UV.
  • Hệ thống miễn dịch yếu đi do mắc HIV/ AIDS.
  • Đối tượng ngoài 60 tuổi, hút thuốc lá nhiều.

Nguyên nhân và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Phương pháp điều trị ung thư dương vật

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học hiện đại, những phương pháp điều trị ung thư đều hướng đến việc tối thiểu xâm lấn và hạn chế tác dụng phụ hơn trước rất nhiều.

Những phương pháp thường được chỉ định điều trị ung thư dương vật hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch... Mỗi phương pháp có thể được điều trị kết hợp hoặc riêng lẻ để đạt hiệu quả cao nhất.

Để biết phác đồ điều trị nào phù hợp với tình trạng bệnh nhân, bác sĩ cần xác định giai đoạn ung thư, mức độ lan rộng và tình hình sức khỏe... Từ đó, mới có thể xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất.

Cách phòng ngừa ung thư dương vật

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh, nam giới nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh lạm dụng rượu bia, thuốc lá... Và khi có dấu hiệu ung thư dương vật đầu tiên thì hãy đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương án can thiệp kịp thời.

Cách phòng ngừa ung thư dương vật

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư dương vật như:

• Cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt, kể cả khi không gặp các vấn đề như dài/ hẹp hoặc viêm bao quy đầu.
  • Tiêm phòng vaccine HPV.
  • Sử dụng bao cao su hoặc màng chắn để bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục. Đồng thời, nên hạn chế số lượng bạn tình, tốt nhất là chỉ nên có với một người bạn tình.
  • Tránh lạm dụng thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích khác.
  • Vệ sinh dương vật thường xuyên bằng xà phòng tẩy rửa dịu nhẹ cùng với nước ẩm để loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ là địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín tại khu vực miền Bắc đã hỗ trợ thành công cho rất nhiều bệnh nhân, đem đến hiệu quả vượt trội, vì vậy mà chúng tôi nhận được rất nhiều đánh giá tích cực. Phòng khám còn là một trong những địa chỉ chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Vì thế, nam giới có thể an tâm khi lựa chọn nơi đây để tiến hành cắt bao quy đầu sớm, phòng tránh nguy cơ mắc ung thư dương vật.

Mong rằng, qua bài viết này, đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về vấn đề ung thư dương vật sống được bao lâu. Mọi thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ Hotline 0225 8831 239 hoặc để lại SDT tại đây để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.